Sảnh Thẳng Trong Poker Là Gì?

Trang Chủ » Sảnh Thẳng Trong Poker Là Gì?

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về sảnh thẳng (straight) trong Poker! M88 đã tổng hợp một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu, cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và thiết thực về loại bài này.

Trước khi tìm hiểu những sự thật thú vị về sảnh thẳng, hãy cùng xem cách tạo ra một sảnh nhé.

Sảnh Thẳng Là Gì?

Sảnh Thẳng Là Gì?

Trong các trò chơi poker, tất cả các bộ bài (hand) đều được tạo thành từ năm lá bài. Nếu bạn có năm lá bài liên tiếp, tăng dần về thứ hạng, thì bạn có một sảnh thẳng.

Ví dụ: 5 ♥ 6 ♦ 7 ♣ 8 ♠ 9

Lá bài có thứ hạng cao nhất sẽ được dùng để xác định giá trị của sảnh thẳng. Vì vậy, trong ví dụ trên, với lá bài cao nhất là chín, chúng ta có một Straight “nine-high” (chín cao), mạnh hơn sảnh “eight-high” (tám cao) hoặc thấp hơn. Tất nhiên, sảnh này sẽ yếu hơn sảnh “ten-high” (mười cao) trở lên.

Lưu ý rằng các chất của bài (suit) trong Straight có thể khác nhau. Bởi vì năm lá bài cùng chất sẽ tạo thành thùng (flush). Vì vậy, nếu chúng ta có năm lá bài liên tiếp cùng một chất, chúng ta có sảnh thùng (straight flush), là bộ bài mạnh nhất trong Poker.

Các Quy Tắc Khác Về Straight

Không giống các bộ bài khác trong Poker, Straight có một điểm độc đáo là Ách (Ace) có thể được tính cả cao và thấp.

Ví dụ: A ♦ 2 ♥ 3 ♣ 4 ♠ 5

Ở đây chúng ta có một sảnh thẳng “five-high” (năm cao), trong đó Ách có giá trị là một.

Ví dụ: 10 ♦ J ♣ Q ♠ K ♥ A ♠

Tuy nhiên, trong ví dụ này, Ách quay trở lại vai trò thông thường là lá bài mạnh nhất. Sảnh “Ace-high” (Ách cao) là loại Straight mạnh nhất.

Trong tất cả các biến thể của Poker, luật chơi về Straight vẫn giống nhau. Ví dụ, trong Seven Card Stud (Xì tố bảy lá), các chất bài có thứ hạng riêng được sử dụng để phân định thắng thua khi cả hai người chơi đều có cùng sảnh. Tuy nhiên, hệ thống này không được sử dụng khi so sánh các Straight. Nếu hai người chơi có Straight cùng giá trị, pot sẽ được chia đều, thay vì phân định thắng thua dựa trên chất của lá bài cao nhất.

Xem Thêm  Cẩm Nang Kiến Thức Giải Đáp Về Hooligan Là Gì

Toán Học Sảnh Thẳng Trong Poker

Toán Học Sảnh Thẳng Trong Poker

Sử dụng bộ bài tiêu chuẩn 52 lá, không bao gồm Joker hoặc các lá bài đặc biệt, thì chỉ có mười sảnh thẳng (straight) có thể. Chúng bao gồm tất cả các trường hợp từ “five-high” (năm cao) đến “ace-high” (Ách cao).

Tất nhiên, điều đó không tính đến các tổ hợp các chất bài (suit permutations) khác nhau. Nếu bạn tính cả chúng, thì có thể tạo ra 10.200 Straight khác nhau từ tổng số 2.598.960 bộ bài poker riêng biệt. Nói cách khác, chỉ có 0,39% trong tổng số các bộ bài có thể là Straight.

Xác suất để tạo được Straight, cùng với cơ hội thắng của nó, phụ thuộc vào kiểu poker bạn đang chơi. Ví dụ, với các trò chơi bài cộng đồng như Omaha và Texas Hold’em, các lá bài chung (community cards) được tất cả người chơi chia sẻ.

Tại sao điều đó lại quan trọng? Thứ nhất, nếu flop (lá bài chung đầu tiên) tạo thành ba lá bài cho một Straight, thì bạn có thể không phải là người duy nhất có lợi thế. Nhưng các trò chơi như Seven Card Stud cung cấp cho bạn nhiều lá bài hơn để tạo ra một sảnh.

Xác Suất Tạo Straight

Bên cạnh kiểu poker đang chơi, còn có các yếu tố khác quyết định xác suất tạo ra Straight của bạn. Ví dụ, nếu bạn cầm Jx-Tx (J bất kỳ và 10 bất kỳ), bạn có thể tạo ra nhiều sảnh thẳng hơn so với một hand bài như Kx-3x (K bất kỳ và 3 bất kỳ).

Hãy đơn giản hóa vấn đề và chỉ tập trung vào Hold’em. Dưới đây là một số xác suất thú vị về Straight:

Flop Được Straight

Nếu bài tẩy (starting hand) của bạn cung cấp bốn cách để tạo thành Straight, thì tỷ lệ flop được Straight là khoảng 76-ăn-1. Điều đó tương đương với xác suất khoảng 1,3%. Một hand bài như 9x-8x có thể tạo thành bốn Straight khác nhau: Q cao (queen high), J cao (jack high), 10 cao (ten high), 9 cao (nine high) và 8 cao (eight high).

Khi bài tẩy của bạn chỉ cho phép tạo ra ba Straight, chẳng hạn như Tx-8x (10 bất kỳ và 8 bất kỳ), thì xác suất flop được sảnh thẳng giảm xuống chỉ còn 0,98%.

Rút Được Straight

Xác suất bạn rút được Straight cao hơn nhiều so với việc flop sẵn sảnh thẳng. Nếu bài tẩy của bạn cung cấp bốn khả năng Straight, bạn sẽ rút được sảnh rộng (open-ended straight draw) 9,6% thời gian. Ngoài ra, còn có 16,6% cơ hội rút được sảnh bụng (gutshot straight draw), nghĩa là tổng thể có 26,2% cơ hội flop được sảnh draw.

Xem Thêm  Cách chơi tá lả tại 789Club - tân thủ nhất định phải biết 

Nếu bạn cầm các lá cách nhau một bậc (one-gappers), bạn vẫn có cơ hội rút được sảnh draw tốt, với xác suất flop sảnh draw khoảng 21,9%. Tỷ lệ này bao gồm 7,26% cho sảnh rộng và 14,6% cho sảnh bụng.

Hoàn Thành Straight

Nếu may mắn flop được sảnh rộng, bạn sẽ hoàn thành nó trên turn (lá bài chung thứ tư) 17,02% thời gian. Cơ hội để bạn hoàn thành nó trên river (lá bài chung thứ năm) gần bằng 1/3, ở mức 31,5%.

Với một sảnh bụng flopped, bạn sẽ hoàn thành sảnh thẳng trên turn 8,51% thời gian, và hoàn thành trên river 16,5% thời gian.

Cách Chơi Bài Sảnh Thẳng

Cách Chơi Bài Sảnh Thẳng

Thông thường, sảnh thẳng là một bộ bài rất mạnh. Do đó, bạn chắc chắn nên cược và tố thêm trong hầu hết mọi tình huống. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi bạn có sảnh yếu, hoặc nếu bài chung cho thấy bốn lá bài tạo thành sảnh.

Nếu bạn đang chơi với chi (stack) lớn, bạn không nên dốc hết tiền với một bộ bài như 9x-8x trên bàn Tx-Jx-Qx, đặc biệt nếu đối thủ đã raise trước vòng flop (pre-flop). Tương tự, một bàn cờ 6-7-T-J-9 cũng đáng lo ngại. Mặc dù chúng ta có được sảnh mạnh nhất (nut straight) nhưng hiện tại cần lưu ý đến các thùng (flush) và sảnh mạnh hơn.

Tên Biệt Danh Của Bài Sảnh Trong Poker

Bạn sẽ nghe thấy nhiều tên gọi thú vị để chỉ các bộ bài poker. Nhưng không chỉ có “pocket rockets” cho Ách đôi và “presto” cho 5 đôi. Một số bài tẩy được đặt theo tên của những người chơi poker nổi tiếng, những người đã sử dụng chúng để tạo thành sảnh. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về biệt danh liên quan đến sảnh:

  • Sảnh Phố Broadway (Broadway Straight): Sảnh này bao gồm tất cả các lá bài “Broadway”, tức là A-K-J-Q-T.
  • Sảnh Stu Ungar: Bài tẩy A-4 đôi khi được gọi là “Stu Ungar”. Vào năm 1997, huyền thoại poker đã sử dụng nó để giành chức vô địch WSOP Main Event với sảnh.
  • Sảnh TJ Cloutier: Một người chơi biểu tượng khác, Cloutier đã tạo ra ba sảnh thùng trong cùng một năm khi cầm J-9. Do đó, bài này hiện mang tên của tay chơi vĩ đại này để tỏ lòng tôn kính.
  • Sảnh Đáy (Wheel): Ở cấp độ khác, sảnh 5 cao thường được gọi là “sảnh đáy”. Điều đó là do khả năng của Ách bài có thể chuyển từ thấp sang cao.

Lời Kết

Bài viết này đã trả lời câu hỏi “Sảnh trong Poker là gì?” và nhiều hơn thế nữa. Bây giờ, khi bạn đã hiểu tất cả về bộ bài poker này, tại sao không đến M88 đăng ký và vận dụng những kiến thức mới học được của mình?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Zalo
Tắt [X]